vi
en it it it vi
Tin tức

THI CÔNG LẮP ĐẶT HỆ THỐNG PCCC CHUYÊN NGHIỆP NHẤT

Thi công lắp đặt hệ thống PCCC đóng vai trò quyết định trong việc đảm bảo an toàn cho cả người và tài sản. Hệ thống PCCC không chỉ là yếu tố bắt buộc theo quy định pháp luật, mà còn là điểm tựa quan trọng ứng phó với nguy cơ hỏa hoạn. Trong bài viết này, Tatico sẽ chia sẻ tầm quan trọng của quá trình thi công và lắp đặt hệ thống PCCC.

Thi công lắp đặt hệ thống PCCC
Thi công lắp đặt hệ thống PCCC

Thông tin về hệ thống PCCC

Hệ thống PCCC là gì ? 

Đây là cụm danh từ rất thú vị mang nhiều chức năng và nhiệm vụ bên mình. Trước hết để hiểu được hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì, bạn cần hiểu cụm từ “phòng cháy chữa cháy là gì?”.

Phòng cháy chữa cháy tên tiếng anh là Fire Fighting and Prevention. Đây là một tổ hợp hoạt động, thiết bị báo cháy, thiết bị chữa cháy giúp ngăn chặn hoặc xử lý hỏa hoạn nếu có xảy ra. PCCC được coi là công tác quan trọng trong đời sống sinh hoạt và lao động của con người.

Như vậy, hệ thống PCCC chính là tổng hợp biện pháp kĩ thuật, các thiết bị nhằm cảnh báo, loại trừ hoặc hạn chế tối đa cc nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Từ đó tạo điều kiện cho thuận lợi cho công tác cứu người và tài sản.

Hiện nay, hệ thống thiết bị PCCC trang bị ở hầu hết các công trình. Từ công trình nhà ở dân cư, khu chung cư, nhà máy, kho hàng,… Chúng hoạt động giống như hệ thống an ninh để bảo vệ tài sản và tính mạng con người khi có hỏa hoạn xảy ra.

Thành phần hệ thống phòng cháy chữa cháy

Một hệ thống PCCC cơ bản sẽ gồm hai phần chính là hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy. Đây là hai thành phần quan trọng không thể thiếu khi cấu hình nên hệ thống PCCC đầy đủ và tiện lợi nhất cho con người.

Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy gồm tập hợp thiết bị có nhiệm vụ phát hiện và báo động sớm khi có tai nạn cháy nổ xảy ra. Quá trình báo động sớm cực kỳ quan trọng và cần thiết, giúp con người có nhiều thời gian tiến hành hoạt động đối phó cần thiết như bố trí lực lượng chữa cháy, sơ tán dân cư…

Việc phát hiện ra cháy nổ có thể tự động hóa và thiết bị phải hoạt động 24/24 giờ để đưa ra những cảnh báo kịp thời. Cơ chế hoạt động hệ thống báo cháy là thông qua các cảm biến nhạy với nhiệt, khói và ngọn lửa là đầu báo khói, đầu báo nhiệt. Sau đó chúng sẽ truyền tín hiệu về tủ báo trung tâm.

Tủ trung tâm xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra vụ cháy và truyền thông tin đến thiết bị đầu ra. Chuông, còi, đèn báo cháy – thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người xung quanh nhận biết.

Trong đa số hệ thống phòng cháy, chữa cháy, thiết bị báo cháy còn giúp kích hoạt hệ thống chữa cháy hoạt động sau đó.

Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy được lắp đặt đầy đủ và đúng quy định pháp luật. Tùy vào địa hình từng khu vực và quy mô của các công trình mà chọn hệ thống chữa cháy phù hợp.

Hiện nay, ở Việt Nam và trên thế giới đang sử dụng hệ thống chữa cháy cơ bản như: hệ thống sprinkler sử dụng nước, hệ thống chữa cháy bằng bọt (bình chữa cháy bột,… Mỗi loại lại có kiểu thiết kế và thiết bị đi kèm tương ứng.

Thông tin về hệ thống PCCC
Thông tin về hệ thống PCCC

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống PCCC tại Tatico

Có nhiều hệ thống khác nhau, nhu cầu lắp đặt từng công trình cũng không giống nhau. Do vậy quy trình thi công PCCC từng dự án cũng có nhiều thay đổi. Bằng kinh nghiệm thi công PCCC lâu năm, Tatico xin tổng kết về quy trình chuẩn như sau:

Bước 1: Khảo sát công trình

Không ít đơn vị thi công PCCC bỏ qua bước này. Đó quả thật là thiếu sót vô cùng lớn. Dù có bản vẽ thiết kế nhưng vẫn cần tính toán bố trí thiết bị và hệ số an toàn. Sau khi thiết kế xong, đội thi công đến trực tiếp kiểm tra và chốt phương án thực hiện phù hợp.

Bước 2: Lên bản vẽ & nghiệm thu thiết kế PCCC

Đội thi công PCCC đóng góp ý kiến và chỉnh sửa lại bản vẽ cho phù hợp với thực tế. Bản vẽ trước khi thi công cần được cơ quan Nhà nước thẩm duyệt, chứng nhận. Sau đó có thể tiến hành thi công và lắp đặt hoàn chỉnh.

Bước 3: Chọn nhà thầu thi công lắp đặt hệ thống PCCC

Ở phần này chủ đầu tư có 2 phương án lựa chọn khác nhau:

Thuê đội thiết kế và thi công PCCC riêng phối hợp với nhau để hoàn thành. Ưu điểm là có thể đánh giá năng lực từng bộ phận và lựa chọn theo ý muốn. Nhưng nếu có sự cố xảy ra dễ dẫn đến tình trạng các bên đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Chọn nhà thầu thi công trọn gói, bao gồm tư vấn thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình. Dịch vụ trọn gói giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức lựa chọn, quản lý. Đơn vị thực hiện có trách nhiệm cao hơn với công việc và không thể đùn đẩy cho ai. Nhưng nếu chọn sai công ty có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình.

Chính vì thế bạn hãy thật sáng suốt “chọn mặt gửi vàng”. Sau đó bạn hãy giao công trình cho đơn vị có năng lực, chuyên môn cùng sự nhiệt tình cao nhất!

Bước 4: Chuẩn bị vật tư thi công lắp đặt PCCC

Trước khi vào thi công, bạn hãy lựa chọn thiết bị và vật tư chất lượng. Bên cạnh chất lượng yếu tố phù hợp giữa các loại thiết bị, vật tư là vô cùng cần thiết. Đồng thời phù hợp với các hệ thống khác trong công trình tránh tạo ra xung đột, giảm chất lượng hoạt động hệ thống.

Bước 5: Tiến hành lắp hoàn chỉnh

Công ty thi công tiến hành lắp đặt hệ thống theo đúng bản vẽ đã đề ra. Như đã nói ở trên, bạn hãy chọn đơn vị uy tín, nhân công lắp đặt PCCC. Điều này sẽ giúp chủ đầu tư nhàn và an tâm hơn nhiều ở bước này.

Bước 6: Nghiệm thu, vận hành thử hệ thống

Sau khi hệ thống hoàn thiện tiến hành kiểm tra thi công PCCC bằng cách cho vận hành thử. Bước cuối này giúp đơn vị thi công kiểm tra thật kỹ càng, hoàn thiện lại mọi vấn đề trước khi khách hàng nghiệm thu PCCC.

Bước 7: Thẩm duyệt PCCC

Đối với thi công PCCC, không phải chủ đầu tư cảm thấy hệ thống hoạt động tốt là được. Mà công trình sẽ cần phải được thẩm duyệt PCCC, kiểm định về chất lượng. Theo đúng tiêu chuẩn, quy định Nhà nước mới chính thức được cấp phép đủ điều kiện hoạt động.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống PCCC tại Tatico
Hướng dẫn lắp đặt hệ thống PCCC tại Tatico

Đơn vị nào thi công lắp đặt hệ thống PCCC tốt nhất ? 

Tân Tiến là đơn vị thi công lắp đặt hệ thống PCCC có nhiều năm kinh nghiệm và là đơn vị bảo trì hệ thống PCCC uy tín tại khu vực. Chúng tôi đã lắp đặt cho rất nhiều công trình như toà nhà, nhà xưởng, nhà máy,… 

Cam kết đạt chỉ tiêu trong thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy:

  • Tuân thủ quy định về an toàn cho người thi công và người sử dụng hệ thống.
  • Sử dụng các thiết bị và trang thiết bị phù hợp với quy định các cơ quan quản lý
  • Thực hiện bước lắp đặt hệ thống theo quy trình chuyên nghiệp
  • Kiểm tra, đảm bảo tính hoạt động và tính năng của hệ thống.

Mạng lưới nhân viên kỹ thuật PCCC Tân Tiến có chuyên môn cao, am hiểu các thông số kỹ thuật thiết bị báo cháy, thiết bị chữa cháy. Biết tính toán lắp đặt các thiết bị phù hợp dựa trên bản vẽ thiết kế chủ thầu yêu cầu. Và đều được tập huấn đào tạo bài giảng về an toàn trong PCCC. Ngoài thi công hệ thống PCCC, chúng tôi còn thi công xây dựng công nghiệp trên khắp địa bàn cả nước.

Chúng tôi làm việc bằng tâm huyết yêu nghề, tận tụy chăm sóc khách hàng từng chi tiết nhỏ nhất. Hơn nữa Tatico không ngừng tiếp thu học hỏi cải tiến nâng cao chất lượng, áp dụng khoa học công nghệ mới và hoàn thiện hệ thống theo tiêu chuẩn PCCC tại Việt Nam.

Đơn vị nào thi công lắp đặt hệ thống PCCC tốt nhất  
Đơn vị nào thi công lắp đặt hệ thống PCCC tốt nhất

Kết luận

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thi công lắp đặt hệ thống PCCC tại Tatico. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ tới công ty qua đường dây nóng hotline 0913259199 để bộ phận chăm sóc khách hàng giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

 

Vui lòng để lại thông tin, TATICO sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!