vi
en it it it vi
Tin tức

QUY TRÌNH THI CÔNG XÂY DỰNG CÔNG NGHIỆP CHI TIẾT NHẤT

Việc thực hiện quy trình thi công chi tiết và hiệu quả là chìa khóa cho thành công toàn diện của công trình. Tatico chia  sẻ đến bạn qua từng bước quy trình thi công xây dựng công nghiệp một cách chi tiết và kỹ lưỡng. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình quan trọng này và áp dụng nó một cách thành công.

Tatico - Thi công xây dựng công nghiệp
Tatico – Thi công xây dựng công nghiệp

Tìm hiểu về xây dựng công nghiệp

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống con người ngày càng được nâng cao. Nhu cầu ăn ở và đi lại con người cũng được yêu cầu khắt khe hơn. Vì thế, nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng, đặc biệt là ngành xây dựng công nghiệp được chú trọng phát triển rất nhiều. 

Xây dựng công nghiệp là gì ?

Xây dựng công nghiệp nói chung là ngành chuyên lĩnh vực thiết kế, tư vấn, tổ chức thi công, giám sát và nghiệm thu công trình công nghiệp (nhà máy, phân xưởng,…) phục vụ đời sống con người.

Quy mô nhà xưởng tương đối lớn và yêu cầu thi công thiết kế theo một chuẩn mực riêng biệt. Để có thể đảm bảo chất lượng máy móc và thiết bị cũng như công trình cho công nhân làm việc.

Công trình xây dựng này là nơi quá trình sản xuất được diễn ra bên trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. 

Khu công trình công nghiệp gồm nhà (xưởng) sản xuất; nhà điều hành sản xuất; công trình phục vụ sản xuất (ăn uống, sinh hoạt, vui chơi, học tập,…) và công trình kỹ thuật (điện, nước, thông gió, phòng cháy chữa cháy…).

Phân cấp công trình công nghiệp 

Các công trình công nghiệp được phân loại theo ngành nghề sản xuất, bao gồm:

 • Công trình công nghiệp về sản xuất vật liệu xây dựng.
 • Công trình khai thác than và quặng kim loại.
 • Công trình công nghiệp khai thác & chế biến dầu khí.
 • Công trình sản xuất công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ.
 • Công trình về chế biến thuỷ, hải sản;
 • Các công trình công nghiệp khác.
Tìm hiểu về xây dựng công nghiệp
Tìm hiểu về xây dựng công nghiệp

Quy trình thi công xây dựng công nghiệp

Thi công xây dựng công nghiệp – Thi công móng

Thi công nền nhà xưởng là bước đầu tiên quan trọn và không thể thiếu. Vì nền móng ảnh hưởng đến độ bền chắc của toàn bộ phần nhà xưởng. Do vậy cần thực hiện theo đầy đủ bước sau đây:

 • Bước 1: San lấp đất nền. Tùy thuộc tình trạng đất nền ở vị trí thi công nhà thầu sẽ triển khai san lấp sao cho phù hợp nhất.
 • Bước 2: Định vị trục tim. Đây là bước vô cùng quan trọng vì vị trí các móng cột được thi công theo bản vẽ.
 • Bước 3: Đào móng hàng rào. Vì nhà xưởng có diện tích rộng nên hệ thống hàng rào bao quanh rất cao và dài. Vì vậy, nó cần nền móng vững chắc.
 • Bước 4: Thi công móng & đà kiềng. Làm móng và đóng cọc dựa vào vị trí trục tim đã tìm được ở bước 2. Móng nhà xưởng làm bằng bê tông cốt thép với thiết kế móng đơn/ móng cọc.
 • Bước 5: Lu lèn nền đất. Sau khi hoàn thành móng và nền đất sẽ được san lấp, lu lèn đạt độ chặt theo như yêu cầu của bản vẽ.
 • Bước 6: Lu nền đá cho xưởng. Chiều dày và độ chặt lớp nền đá cũng cần phải tuân thủ như theo yêu cầu của bản vẽ.
 • Bước 7: Thi công nền xưởng. Sau khi hoàn thành 6 bước trên, đơn vị thi công sẽ tiến hành làm cốt thép và đổ bê tông cho nhà xưởng.

Thi công khung thép kết cấu

Khung kết cấu thép là phần quan trọng và được xem như xương sống của nhà xưởng. Đây là một trong những bước quan trọng nhất tại quy trình xây dựng nhà xưởng. 

Vì vậy, nhà thầu thi công cần đảm bảo độ vững chắc, chính xác, chịu lực bộ khung thép. Để tăng độ chính xác ki lắp đặt khung thép, đơn vị xây dựng cần sử dụng thiết bị đo đạc hiện đại như máy chiếu laser, máy đo kinh vĩ…

Lắp đặt khung thép cho nhà xưởng gồm 2 phần chính:

 • Lắp khung sắt, cột thép. Khung sắt, cột thép sẽ được gia công trước ở nhà máy, sau đó được vận chuyển đến công trình. Tuỳ vào mặt bằng đơn vị thi công sẽ tiến hành lắp khung và cột từ giữa đến hai đầu hồi hoặc từ một đầu hồi vào trong.
 • Lắp xà gồ, giằng. Sau khi phần khung sắt và cột thép lắp đặt xong, đội ngũ thợ thi công tiến hành lắp đặt hệ giằng đảm bảo ổn định ngoài mặt phẳng khung và hệ xà gồ tăng tính ổn định, toàn bộ hệ thống cần đảm bảo độ chính xác, không bị xê dịch để công đoạn sau được triển khai chuẩn chỉnh.

Thi công tường bao & mái

Phần tường ngoài và vách trong có thể xây từ các vật liệu như tôn, gạch… Công đoạn cần đảm bảo ăn khớp thiết kế và phù hợp với phần cốt thép khung. Vách ngăn có thể được từ vật liệu chống cháy, tấm thạch cao Gywall, cách nhiệt như tấm Samrtboard….

Dựng xong vách ngăn và tường bao, đơn vị thi công sẽ tiến hành lắp dựng cửa ra vào, cửa sổ,… đội ngũ thợ kỹ thuật phải kiểm tra lại các bulông đã bắt và điểm nối giữa các tấm tôn, khe hở tại các ô cửa,… 

Việc lợp tấm tôn đòi hỏi độ chính xác cực kỳ cao vì nó chính là điểm mốc cho các tấm lợp tiếp theo. Sau khi hoàn thành phần mái, tấm tôn lợp phải đạt yêu cầu: điểm nối gối lên nhau của tấm tôn phải luôn nằm trên một đường thẳng và vuông góc với thanh xà gồ.

Và phần cũng quan trọng không kém là chống nóng mái tôn. Lớp bông cách nhiệt phải đảm bảo có mối nối thẳng và không bị gấp nếp hay co kép, nhăm nhúm.

Thi công xây dựng công nghiệp – Thi công hạ tầng

Thi công hạ tầng khu công nghiệp nhà máy xung quanh nhà xưởng bao gồm hệ thống mương thoát nước, sân, đường vào, kho bãi… Những hạng mục trên nhằm đảm bảo sản xuất và vận chuyển hàng hóa được diễn ra thuận lợi nhất.

Thi công hệ thống

Thi công hệ thống kỹ thuật cho nhà xưởng như: Hệ thống điện, nước, thoát nước,… Những hệ thống kỹ thuật này đảm bảo cho nhà xưởng hoạt động trơn tru và hiệu quả nhất.

Hoàn thiện công trình

Tiếp theo là đến công đoạn hoàn thiện nhà xưởng, lắp đặt máy móc, thiết bị… Đội ngũ kỹ thuật viên kiểm tra lại mối nối, bulông, ốc vít xem có vấn đề gì không. Khi mọi thứ lắp đặt chính xác, đơn vị thi công đưa máy móc, thiết bị và dây chuyền sản xuất vào vị trí giống với bản thiết kế.

Thi công cảnh quan

Sau khi hoàn thiện thi công cảnh quan nhà xưởng và bàn giao công trình cho chủ đầu tư.

Vệ sinh và đưa vào sử dụng

Đội ngũ thi công vệ sinh sạch sẽ nhà xưởng lại trước khi đưa vào vận hành và sử dụng. Khi đảm bảo mọi thứ đã lắp đặt chính xác, không còn lỗi về mặt kỹ thuật, đơn vị thi công sẽ bàn giao lại công trình cho chủ đầu tư.

quy trình thi công
quy trình thi công

Tatico – Đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xây dựng công nghiệp uy tín 

Mặc dù trên thị trường có nhiều công ty có thể cung cấp dịch vụ thi công xây dựng công nghiệp. Tuy nhiên, để tìm được đơn vị tổng thầu xây dựng công nghiệp uy tín, chuyên nghiệp là điều không hề dễ dàng. Khi bạn tìm đến Công ty TNHH Kỹ thuật Dịch vụ Tân Tiến chắc chắn bạn sẽ hài lòng về dịch vụ tại đây.

 • Có hồ sơ năng lực công ty đầy đủ & rõ ràng
 • Đội ngũ kỹ sư và công nhân xây dựng vô cùng chuyên nghiệp
 • Đảm bảo thời gian trong khi thi công xây dựng
 • Mang lại được hiệu quả kinh tế cao cho khách hàng
Tatico - Đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xây dựng công nghiệp uy tín 
Tatico – Đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xây dựng công nghiệp uy tín

Như vậy, Tatico đã cung cấp một cái nhìn sâu rộng về quy trình thi công xây dựng công nghiệp một cách thành công. Nếu bạn đang tìm kiếm đối tác đáng tin cậy để thực hiện tư vấn thiết kế và giám sát thi công, hãy liên hệ với “Công ty TNHH Kỹ thuật Dịch vụ Tân Tiến”. Chúng tôi cam kết mang đến sự chuyên nghiệp, kỹ thuật và kinh nghiệm đảm bảo dự án của bạn được hoàn thành vượt xa mong đợi. 

 

 

Vui lòng để lại thông tin, TATICO sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!