vi
en it it it vi
Tin tức

BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG ĐIỆN NHẸ NHƯ THẾ NÀO ?

Bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ là công việc vô cùng quan trọng góp phần nâng cao tính an toàn các tòa nhà, văn phòng,… Bởi công việc này giúp bạn xử lý kịp thời sự cố khó phát hiện và bất ngờ. Vì vậy, bài viết sau đây Tatico sẽ nêu rõ các công việc cần làm cũng như quy trình bảo trì điện nhẹ để bạn tham khảo.

Bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ
Bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ là gì?

Trong bất kỳ công trình xây dựng nào, dù quy mô lớn hay nhỏ đều có 2 phần đó là: Phần xây dựng và phần cơ điện. Hệ thống điện nhẹ là phần quan trọng trong phần cơ điện.

Hệ thống điện nhẹ gồm hệ thống điện thoại, hệ thống mạng nội bộ, hệ thống thông báo công cộng, hệ thống quản lý bãi đỗ xe,… Tuy chỉ chiếm từ 10 – 20% toàn bộ công trình nhưng lại mang lợi ích nhiều cho người sử dụng cũng như chủ đầu tư công trình. Bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ là yêu cầu cần thiết và duy trì sự hoạt động ổn định.

Hệ thống điện nhẹ là gì
Hệ thống điện nhẹ là gì

Ý nghĩa về tiêu chuẩn thi công điện nhẹ

Tính bảo mật của thông tin

Ở hệ thống máy chủ có tính bảo mật cao vì thế, thiết bị này có nhiều ứng dụng và biện pháp an toàn hạn chế tối đa hiện tượng trộm cắp hoặc thay đổi dữ liệu.

Các biện pháp này phân loại thành nhiều bước khác nhau như: mức mạng, mức điều hành, mức chương trình ứng dụng và mức hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Tùy yêu cần bảo mật cao thấp sẽ chọn mức phù hợp.

Hiệu suất sử dụng

Hệ thống điện nhẹ có hiệu suất cao để cung cấp đầy đủ cho người dùng những tính năng phù hợp trong thời gian nhanh nhất. Mức hiệu suất này phù hợp với định hướng và tốc độ phát triển chung của ngành công nghệ thông tin Việt Nam và toàn thế giới. Quan trọng là nó đảm bảo cung cấp đủ hiệu năng khi mở rộng hoặc liên kết với các hệ thống khác.

Tính linh hoạt cùng khả năng mở rộng

Hệ thống điện nhẹ thiết kế sao cho dễ dàng thay đổi những đặc điểm về kiến trúc, vị trí. Đồng thời có thể thay đổi các phần mềm ứng dụng ở vị trí trung tâm hoặc xung quanh.

Kiến trúc hệ thống mở rộng

Các thiết bị lắp đặt trong dự án cần đạt tiêu chuẩn tiên tiến, hiện đại và phù hợp với xu hướng thế chung hiện tại. Đồng thời phải đạt tiêu chuẩn về công nghệ thông tin và thiết bị ngoại vi được lắp đặt trong hệ thống.

Ngoài ra, hệ thống điện nhẹ được tích hợp thêm tính năng linh hoạt để dễ dàng mở rộng và nâng cấp khi cần thiết. Đặc biệt là thuận tiện trong việc liên kết với các hệ thống khác.

Thao tác quản lý

Hệ thống điện nhẹ đảm bảo tính năng quản lý dễ dàng. Nó cho phép bộ phận cùng thực hiện thao tác quản trị. Cụ thể theo dõi hoạt động của mạng, các thiết bị, hệ thống truy cập người dùng dù trong bất cứ khoảng thời gian nào. 

Qua đó hỗ trợ cho công tác quản lý các bộ phận quản trị trong công trình. Yếu tố này quyết định ở khả năng đấu nối các thiết bị.

Ý nghĩa về tiêu chuẩn thi công điện nhẹ
Ý nghĩa về tiêu chuẩn thi công điện nhẹ

Quy trình bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ

Quy trình bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ, thông thường sẽ gồm 3 bước:

 • Bước 1: Theo dõi, kiểm tra thiết bị có trong hệ thống để đánh giá tình trạng hoạt động của thiết bị. Nếu có sự cố đánh giá ban đầu về nguyên nhân gây ra hỏng hóc.
 • Bước 2: Trên cơ sở đánh giá hư hỏng của hệ thống điện nhẹ, lập và triển khai công tác bảo dưỡng, thay thế và sửa chữa. Đồng thời lên dự toán kinh phí công tác bảo trì, thay thế.
 • Bước 3: Đánh giá và báo cáo kết quả khi bảo trì. Lập hồ sơ và lưu giữ tất cả giấy tờ có liên quan tới công việc bảo trì. Sau đó ghi chép vào sổ theo dõi làm tài liệu cho các lần bảo dưỡng sau.

Trên đây là quy trình chung bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ. Tuy nhiên tương ứng với mỗi hệ thống do tính chất cơ điện đặc thù mà sẽ có từng cách thức bảo dưỡng khác nhau. Để tối ưu trong quy trình bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ bạn phải tìm được đơn vị thi công hệ thống điện nhẹ uy tín, chuyên nghiệp.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn quy trình bảo trì hệ thống mạng máy tính (mạng Lan), bảo trì hệ thống camera giám sát và hệ thống điện thoại nội bộ

Quy trình bảo trì về hệ thống mạng Lan

Đối với hệ thống tủ đầu nối:

 • Vệ sinh vỏ tủ, vệ sinh tấm nối dây trong tủ, vệ sinh các mối nối cáp tới các tấm nối dây.
 • Nếu phát hiện hỏng hóc thay thế các mối nối đã bị oxy hóa hay không đạt tiêu chuẩn.

Đối với hệ thống về đường truyền:

 • Kiểm tra, đánh dấu và xác định vị trí cáp mạng từ điểm đầu, điểm trung gian cho đến điểm cuối.
 • Kiểm tra điện trở và điểm tiếp xúc kết nối, độ suy hao hệ thống đường truyền.
 • Thay thế mối nối không đạt tiêu chuẩn hoặc bị oxy hóa theo thời gian.

Đối với các thiết bị mạng:

 • Quét vi rút và cập nhập phiên bản mới để đảm bảo an toàn cho các dữ liệu đồng thời xóa file rác, file không cần thiết tăng tốc độ xử lý của máy tính.
 • Nếu ổ cứng hư hỏng thay thế ổ cứng mới, đồng thời lưu trữ dữ liệu vào thiết bị an toàn.
 • Bảo trì Server, thiết lập chế độ sao lưu dự phòng và thiết lập trên Rules (nếu có).

Quy trình bảo trì về hệ thống camera giám sát

 • Nếu là lần đầu tiên thực hiện bảo dưỡng đánh dấu, dán nhãn và lập sơ đồ đầu nối cũng như theo dõi bảo trì.
 • Vệ sinh nhẹ nhàng đầu ghi hình và camera quan sát. Có thể truyền dữ liệu từ đầu ghi hình về ổ cứng nếu muốn lưu trữ lâu dài/ thực hiện mục đích khác.
 • Điều chỉnh góc độ quan sát camera sao cho góc quan sát là rộng nhất và dễ nhìn cho người sử dụng.
 • Thay thế hư hỏng trên đường cáp, phần mềm, phần cứng (nếu có). Thiết lập chế độ ghi hình, thay đổi lịch ghi hình,… phù hợp với yêu cầu của người sử dụng.

Quy trình bảo trì về hệ thống điện thoại nội bộ

 • Làm gọn hệ thống cáp, dán nhãn, lập sổ theo dõi bảo trì,… nếu là lần đầu tiên thực hiện.
 • Vệ sinh hệ thống điện thoại sao lưu dữ liệu từ tổng đài về ổ cứng đảm bảo dữ liệu không bị mất hay bị đánh cắp.
 • Nếu phát hiện hư hỏng trên hệ thống cáp như: Đứt cáp, chạm cáp, điện thoại nghe rè, … sửa chữa, thay thế.

  Quy trình bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ
  Quy trình bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ

Đơn vị bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ

Quy trình bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ gồm nhiều bước khác nhau. Phải cần đến thiết bị, máy móc chuyên dụng như kiến thức chuyên môn về cơ điện. Chính vì thế, để hiệu quả bảo dưỡng đạt kết quả cao nhất các bạn nên tìm đến các trung tâm chuyên về bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ uy tín. Do vậy sẽ được tư vấn và thực hiện công việc bảo trì một cách tối ưu. 

Nếu bạn có nhu cầu về công tác này không cần phải quá lo lắng khi tìm một đơn vị phù hợp. Vì Tatico sẽ giúp bạn thực hiện tất cả công việc trong công tác lắp đặt hệ thống điện nhẹ bảo trì điện nhẹ một cách chuyên nghiệp nhất. Bởi đây là đơn vị sở hữu đội ngũ kỹ sư có chuyên môn cao, tay nghề giỏi tiến hành các bước bảo trì hệ thống điện nhẹ bài bản nhất. 

Ngoài ra, đơn vị còn cung cấp đầy đủ vật tư, thiết bị đảm bảo các công việc hoàn thiện một cách tối đa. Đặc biệt, chúng tôi còn đưa ra cam kết bảo hành cho công trình nếu có sự cố xảy ra sau khi bảo trì. Đơn vị bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ

Đơn vị bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ

Trên đây là một số thông tin về quy trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn. Nếu bạn đang cần thực hiện công việc bảo trì bảo dưỡng cho nơi làm việc hoặc ngôi nhà mình thì đừng quên liên hệ với Tatico qua hotline 0913259199 để được tư vấn sớm nhất.

 

Vui lòng để lại thông tin, TATICO sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!