vi
en it it it vi
Tin tức

Tính toán và thiết kế hệ thống thông gió

Thiết kế hệ thống thông gió, nhà thầu cơ điện Tân Tiến luôn xác định phải đảm bảo được các yêu cầu chung của hệ thống đường ống thông gió.

Hầu hết các công trình xanh hiện nay điều có hệ thống thông gió cơ khí cho công trình đó. Những công trình hiện nay rất kín, lượng không khí rò rỉ rất thấp điều đó đặt nên một vấn đề cấp bách về thông gió.
Thật không may , một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số lượng lớn các hệ thống thông gió cơ khí được thiết kế hoặc lắp đặt kém. Trong số các vấn đề chung:

Quạt thông gió với lưu lượng thấp bởi hệ thống ống gió phức tạp, kích thước quá dài,…phụ thuộc vào việc của người tính toán thiết kế.

thiết kế hệ thống thông gió

Thiết kế hệ thống thông gió thông thường bao gồm:

  • Hệ thống thông gió bình thường: Cấp khí tươi vào không gian sinh hoạt, hút khí thải toilet, hút khí thải nhà xe,…
  • Hệ thống thông gió sự cố: Hệ thống hoạt động khi công trình có sự cố như hỏa hạn,…

Những ưu điểm của hệ thống thông gió mang lại cho một công trình là vô cùng quan trọng, tạo sự thông thoáng, lấy đi cục bộ những nơi tạo ra không khí độc hại hay mùi

thiết kế hệ thống thông gió

Những công việc khi tính toán và thiết kế hệ thống thông gió

Bước 1: Tính lưu lượng gió cần cấp, hút cho tầng hầm định lắp đặt là bao nhiêu để lựa chọn quạt cấp và hút cho hợp lý.

Bước 2: Phác thảo sơ đồ đường ống thông gió cần thiết đi trong mặt bằng tầng hầm.

Bước 3: Bố trí các cửa gió trên đường ống (khoảng cách của các cửa gió và nhánh cấp/hút nên giữ từ 3m-6m) để đảm bảo tác dụng của các cửa gió.

Bước 4: Tính kích thước miệng gió, (cần đảm bảo tốc độ gió lưu chuyển tại mỗi cửa trên khung tiêu chuẩn cho phép đối với cửa cấp là 1m/s với cửa hút là 1,5m/s).

Bước 5: Tính lưu lượng gió cần thiết trên các nhánh cấp/hút và điều chỉnh lại khoảng cách giữa các cửa gió hợp lý cho mỗi nhánh.

**: Lưu ý: Việc đồng bộ cho mỗi hệ thống trong thiết kế là rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thi công nên các kỹ sư thiết kế thường chọn kích thước các loại cửa cấp, hút giống nhau. Số lượng cửa sẽ tùy thuộc vào lưu lượng gió đi qua các đoạn ống và tốc độ gió ra vào các cửa.

Có rất nhiều phương pháp tính toán thiết kế hệ thống ống dẫn không khí. Mỗi phương pháp tính toán lại cho kết quả khác nhau về:

  • Kích thước đường ống,
  • Giá thành tổng thể,
  • Quạt gió,
  • Không gian lắp đặt,
  • Độ ồn
  • Phụ kiện kèm theo: tê, cút, côn…
Thi Công Hạ tầng điện, nước, Viễn thông – Công nghệ thông tin
Previous
Next
Vui lòng để lại thông tin, TATICO sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!