vi
en it it it vi
Tin tức

Các bước thiết kế máy lạnh Trung tâm

Bước 1: Tính công suất lạnh từng phòng

Việc tính công suất lạnh từng phòng thường áp dụng 2 phương pháp là tính theo hệ số kinh nghiệm và bằng phần mềm tính tải lạnh (phổ biến là Heatload Daikin) và sẽ dựa vào mục đích sử dụng để xác định công suất lạnh tương đối chính xác.

Các cách tính bằng kinh nghiệm hay phần mềm tính nhiệt đều cho ta ra kết quả nằm trong giới hạn của các tiêu chuẩn về điều hòa thông gió như: TCVN 5687 – 2010, tiêu chuẩn Ashare 2011…

Tùy theo từng mục đích sử dụng sẽ có các yếu tố cần lưu ý khác nhau như: ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, môi trường có mật độ người sử dụng cao, môi trường có nhiều thiết bị phát sinh nhiệt nóng, cửa mở ra vào thường xuyên, thời gian sử dụng…

Thí dụ như phòng có bếp thì nhiệt lượng cao cần tính bù tải lạnh, phòng khách thì tập trung các hoạt động của nhiều người nên tải nhiệt sẽ cao hơn phòng ngủ, hội trường hoặc nhà hàng tiệc cưới thì tập trung nhiều tải nhiệt trong thời gian ngắn nên cần phải tính dư một chút (khoảng 350w/m2).

Bước 2: Tính tải nhiệt cho công trình bằng hệ số kinh nghiệm

Tổng hợp việc tính công suất lạnh là một quá trình cần nhiều kỹ năng và kinh nghiệm thực tế có thể tìm hiểu “cách tính công suất lạnh” cho một số không gian tính theo hệ số kinh nghiệm như sau :

Cách tính công suất lạnh sơ bộ theo hệ số kinh nghiệm cho 1 số không gian cụ thể theo thể tích.

Thiết kế máy lạnh Trung tâm phải lưu ý đến tính toán công suất máy lạnh cho hầu hết các mục đích sử dụng ta dựa vào các yếu tố diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh. Ở đây, ta chỉ bàn về cách tính diện tính mặt bằng cơ bản theo thể tích mét khối. (V =Dài∗Rộng∗Cao)

Sau đây là cách tính cho một số không gian có mục đích sử dụng phổ biến như: quán Cafe, máy lạnh cho gia đình, khách sạn, nhà hàng, văn phòng làm việc.

Trong trường hợp lúc sử dụng mà có yếu tố gây tổn thất một phần nhiệt lạnh như phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, có quạt hút thông gió, thông với phòng khác … Ta cộng thêm từ 0.3 ~ 0.5 Hp tùy mức độ nhiệt nóng làm tổn thất công suất lạnh.

Máy lạnh cho phòng gia đình

Nếu là không gian chung như Phòng khách, Bếp + thêm 0.5 Hp

 • Thể tích khoảng 40 m3 (khối) = 1.0 Hp
 • Thể tích khoảng 60 m3 (khối) = 1.5 Hp
 • Thể tích khoảng 80 m3 (khối) = 2.0 Hp

Máy lạnh cho quán cafe, nhà hàng

Do đặc thù có lúc rất đông người, có quạt hút thông gió nên phải chọn công suất cho lúc mật độ tải cao nhất (nhiệt do người, thức ăn tỏa ra, thông gió bên ngoài vào)

 • Thể tích khoản 30 m3 (khối) = 1.0 Hp
 • Thể tích khoản 45 m3 (khối) = 1.5 Hp
 • Thể tích khoản 60 m3 (khối) = 2.0 Hp

Máy lạnh cho Khách sạn

Do đặc thù khách sạn khách thuê phòng ngắn hạn hoặc khách nước ngoài, họ thường yêu cầu máy phải làm lạnh nhanh từ khi vào phòng + thông gió. Ta tính công suất cao hơn phòng ngủ gia đình.

 • Thể tích khoản 35 m3 (khối) = 1.0 Hp
 • Thể tích khoản 55 m3 (khối) = 1.5 Hp
 • Thể tích khoản 70 m3 (khối) = 2.0 Hp

Máy lạnh cho Văn phòng làm việc

Ta chọn chuẩn là văn phòng làm việc số lượng người ổn định có trang bị máy tính làm việc cho mỗi người, máy photo, máy fax, máy in… Nếu trường hợp ít người và số lượng máy thiết bị không nhiều, có thể tính như máy lạnh cho phòng khách gia đình.

 • Thể tích khoản 35 m3 (khối) = 1.0 Hp
 • Thể tích khoản 55 m3 (khối) = 1.5 Hp
 • Thể tích khoản 70 m3 (khối) = 2.0 Hp

Lưu ý: khi chọn lựa thương hiệu: Panasonic, Daikin,  Toshiba,  Sharp, Mitsubishi, Hitachi, Sanyo, Nagakawa… thì có thể áp dụng mức chuẩn như trên. Còn khi chọn tất cả thương hiệu máy lạnh khác nên chọn công suất bù thêm một ít từ 5~10% để máy chạy bền và lạnh nhanh – sâu hơn.

Áp dụng cách tính dựa trên thông số BTU/m2 sàn

 

 

 

Thi Công Hạ tầng điện, nước, Viễn thông – Công nghệ thông tin
Previous
Next
Vui lòng để lại thông tin, TATICO sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!