vi
en it it it vi
Tin tức

BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG PCCC Ở ĐÂU CHẤT LƯỢNG NHẤT ?

Trong bất kỳ tòa nhà hay công trình công cộng nào, hệ thống PCCC đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho cả người và tài sản. Tuy nhiên, để hệ thống này hoạt động hiệu quả, việc bảo trì và bảo dưỡng định kỳ là điều không thể thiếu. Bài viết này Tatico sẽ gửi đến bạn đọc việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC một cách toàn diện. 

Bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC
Bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC

Hệ thống PCCC là gì ? 

Đây là cụm danh từ rất thú vị mang nhiều chức năng và nhiệm vụ bên mình. Trước hết để hiểu được hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì, bạn cần hiểu cụm từ “phòng cháy chữa cháy là gì?”.

Phòng cháy chữa cháy tên tiếng anh là Fire Fighting and Prevention. Đây là một tổ hợp hoạt động, thiết bị báo cháy, thiết bị chữa cháy giúp ngăn chặn hoặc xử lý hỏa hoạn nếu có xảy ra. PCCC được coi là công tác quan trọng trong đời sống sinh hoạt và lao động của con người.

bảo dưỡng hệ thống pccc
bảo dưỡng hệ thống pccc

Quy trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC đầy đủ 

Một công trình tòa nhà với hệ thống phòng cháy chữa cháy khác nhau. Thường được kết nối thành chuỗi liên kết liền mạch và hoạt động tuần tự. Mỗi hệ thống có đặc điểm kỹ thuật và nguyên tắc hoạt động riêng. 

Bảo trì bảo dưỡng – Báo cháy

Hệ thống báo cháy là người quan sát 24/24 hoàn toàn tự động. Cảnh báo cháy ngay từ khi có dấu hiệu đám cháy. Chính tầm quan trọng của nó mà việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC cần tỉ mỉ. 

Hệ thống báo có báo khói, báo nhiệt, mỗi hệ thống có khu vực, tính năng và hoạt động cảnh báo khác nhau. Việc bảo trì cần có lực lượng chuyên môn cao và thử nghiệm nhiều lần trước khi đưa hệ thống vào hoạt động.

 • Vệ sinh và rà soát tủ báo cháy trung tâm hệ thống. Kiểm tra nguồn điện và điện bình ắc quy cung cho tủ điều khiển. Đầu báo nhiệt, đầu báo khói tháo rời, vệ sinh và test bằng máy cầm tay.
 • Vệ sinh, kiểm tra nút nhấn khẩn cấp báo cháy, hệ thống chuông báo cháy, còi báo động từng vị trí. Kiểm tra về nguồn điện cấp.
 • Kiểm tra và kiểm tra đấu nối lại đường dây tín hiệu nếu có dấu hiệu hư hỏng, nước ngấm vào, rỉ sét hoặc côn trùng phá.
 • Rà soát đấu nối liên kết toàn hệ thống, cho chạy thử nghiệm theo tình huống giả định như thật. Bàn giao bộ phận chuyên trách cách vận hành xử lý từng tình huống cụ thể.

Bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC tự động sprinkler

Hệ thống chữa cháy sprinkler là hệ thống chữa cháy sử dụng vòi xả kín luôn ở chế độ thường trực. Các vòi phun tự động chỉ phun nước khi nhiệt độ môi trường tại đó đạt đến một giá trị kích hoạt nhất định. 

Vì vậy hệ thống chữa cháy tự động sprinkler có khả năng chữa cháy theo điểm (chữa cháy cục bộ) trên diện tích bảo vệ nhất định.

Hệ thống chữa cháy sprinkler sử dụng để bảo vệ các cơ sở có mức độ nguy cơ cháy thấp, nguy cơ cháy trung bình. Đặc điểm chính là trong đường ống luôn chứa đầy nước hoặc hoá chất và được duy trì ở áp lực nhất định. 

 • Tháo đầu phun Sprinkler ra khỏi hệ thống
 • Tháo, vệ sinh, kiểm tra tình trạng chi tiết đầu phun Sprinkler
 • Khử cặn đường ống cấp nước cho đầu phun sprinkler
 • Bảo trì hệ thống van và điều khiển bơm
 • Bảo trì bơm chữa cháy
Hệ thống PCCC tự động sprinkler
Hệ thống PCCC tự động sprinkler

Bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường là hệ thống chữa cháy phổ biến bậc nhất cho công trình lớn. Thường lắp đặt bám xung quanh các vách tường, cầu thang thoát hiểm, hành lang và ha hầm để xe. 

Việc cung cấp nước chữa cháy cung cấp bởi hệ thống bơm tự động liên kết với hệ thống họng lấy nước. Khi kích hoạt chữa cháy chúng ta chỉ cần mở van khoá tại tủ PCCC, ngay lập tức dòng nước áp lực cao sẽ phun ra chữa cháy. 

 • Kiểm tra thường xuyên và sửa chữa hư hỏng nhẹ, đảm bảo nằm đúng vị trí và sẵn sàng hoạt động. Máy bơm xăng, diesel, đường ống, sprinkler và valve cứu hỏa phải đảm bảo đủ nhiên liệu, sạch sẽ, sẵn sàng hoạt động.
 • Chạy máy bơm 5-15ph, kiểm tra hệ thống chữa cháy
 • Xem máy bơm bị quá nhiệt/ quá tải không
 • Kiểm tra đồng hồ volt, ampe xem điện áp nguồn
 • Xem xét chế độ hoạt động tủ
 • Kiểm tra cầu giao tổng, cầu giao điều khiển máy bơm xem có hoạt động bình thường. Ổn định không Rơle và thiết bị hẹn giờ trễ xem tiếp điểm có đóng ngắt bình thường.
 • Kiểm tra máy bơm phòng cháy chữa cháy dầu diesel xem tăng nhiệt vượt quy định, tốc độ quay bình thường cũng như tình trạng rò rỉ dầu nhớt của máy.
 • Xem đường ống dẫn nước phòng cháy chính dẫn lên các tầng xem có bị rò rỉ không. Kiểm tra đồng hồ đo áp lực nước xem còn hoạt động/ hư hỏng gì không

Bảo trì hệ thống máy bơm

Máy bơm PCCC là thiết bị quan trong cho công trình lớn. Đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và phòng cháy chữa cháy. Máy bơm có tác dụng cung cấp nước áp lực cao tới các hệ thống chữa cháy. 

 • Kiểm tra toàn bộ bulong ốc vít bắt chặt bộ phận, các mối liên kết, các chi tiết, đầu dây điện hay không. Đặc biệt chú ý ốc bắt bánh xe đà với các bánh rơ moóc. Kệ đỡ bình điện cần ổn định, không được xê dịch, chuyển động khi máy chạy
 • Kiểm tra nước làm mát máy bơm cứu hoả, kiểm tra mức nhiên liệu luôn đầy đủ. Dầu bôi trơn đảm bảo đúng mức vạch quy định và không bị rò chảy.
 • Kiểm tra điện dẫn truyền, sự bắt chặt bình ắc quy với kệ đỡ. Bắt chặt đầu nối tiếp xúc ắc quy, mức dung dịch chứa trong bình điện.
 • Khởi động máy bơm PCCC, kiểm tra độ kín của các chân zoong mồi nước, cho bơm ly tâm. 
 • Kiểm tra các trang thiết bị phụ trợ chữa cháy trang bị máy bơm nước chữa cháy tại vị trí

Bảo trì bảo dưỡng hệ thống exit, chiếu sáng khẩn cấp

Việc bảo trì hệ thống chiếu sáng sự cố quan trọng vì nguy cơ cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Việc thiếu ánh sáng khẩn cấp dẫn tới nguy cơ không thể thoát nạn hoặc chạy vào nơi nguy hiểm hơn.

 • Ngắt điện tạm thời khu vực thi công 
 • Làm vệ sinh bụi bẩn bám trên thiết bị chiếu sáng
 • Kiểm tra đường dẫn điện xem có hư gì không, có thì cần thay thế đấu nối cho an toàn
 • Thay thế các bóng đèn bị mờ, hết hạn sử dụng, bị hư hỏng
 • Kiểm tra bình điện đèn, đo dung lượng điện và kiểm tra hạn sử dụng
 • Kiểm tra đường dẫn với hệ thống điện chính, rơ le tự động chiếu sáng và ngát với điện chính
 • Dòng điện và chạy test ngay sau khi lắp đặt thay thế xong

Bảo trì hệ thống bình chữa cháy

Bình chữa cháy là thiết bị phổ biến rộng rãi nhất trong các thiết bị chữa cháy. Nó đơn giản dễ dùng và trang bị ở mọi nơi, mọi công trình và nhà ở. Việc bảo trì quy định thường là 1 năm 1 lần. 

Dù sử dụng hay chưa đều phải được công ty chuyên nghiệp kiểm tra đánh giá. Nạp sạc lại và dán tem kiểm định ở mỗi bình cứu hỏa. Nếu không thực hiện bảo trì thường xuyên sẽ có nguy cơ dẫn đến bình bị rỉ sét.

Kiểm tra & bảo dưỡng đầu báo khói, báo cháy

Để tiến hành kiểm tra đầu báo khói, báo cháy cần chuẩn bị thang chữ A, đồng hồ đo điện, kìm, tô vít, chổi sơn, bút đo điện và khăn lau sạch. Đầu tiên tháo đầu báo khói xuống, ta xoay theo góc 30 độ. Sau đó làm vệ sinh đầu báo khói. 

Tiếp theo dùng đồng hồ đo điện, điện áp đủ từ 18 đến 24 V. Khi tháo đầu báo khói xuống tiến hành vệ sinh bằng chổi sơn và khăn lau sạch. Sau đó lau bằng khăn lau và vệ sinh đầu báo khói. Rồi tiến hành lắp đặt trở lại đầu báo khói, báo cháy

Bảo trì tủ điện hệ thống bơm

Bước 1 : Treo biển đang bảo dưỡng khu vực cửa ra vào nơi

Bước 2 : Mở khoá tủ và tắt Aptomat điều khiển, tắt nguồn điện máy bơm 1, máy bớm 2… và Aptomat bơm tổng đảm bảo chắc chắn ngắt nguồn điện để an toàn khi bảo dưỡng

Bước 3 : Kiểm tra bằng cách dùng bút điện test thử lại xem đã hoàn toàn ngắt điện hay chưa rồi mới tiến hành các bước tiếp theo

Bước 4 : Dùng chổi sơn lau dọn bụi bẩn bẩn trong tủ, dọn sạch từ trên xuống, trong các khe của thiết bị một cách kỹ lưỡng

Bước 5 : Dùng máy hút bụi bẩn mới quét xong

Bước 6 : Dùng tay kiểm tra xem Role (rơ le, Relay) xem có bị lỏng ra không, nếu lỏng thì dùng tô vít xiết lại cho chắc chắn. Kiểm tra đầu mút bị biến dạng hay không khi nguồn điện chạy qua do phát sinh nhiệt

Bước 7 : Dùng tô vít siết lại toàn bộ ốc vít ốc trong hệ thống đảm bảo, đủ chắc chắn

Bước 8 : Dác dây điện nếu không gọn gàng, dùng dây thít gọn lại từng bộ phận cho gọn gàng

Bước 9 : Dùng khăn lau, lau sạch bên ngoài tủ, xung quanh tủ, kiểm tra xem có bị ảnh hưởng môi trường như dột nước vào tủ hay không

Bước 10 : Chỉnh cho nút điều khiển bên ngoài tủ cho ngay ngắn, đúng chiều

Bước 11 : Đóng điện trở lại ( ngược lại quy trình ngắt điện lần lượt như khi ngắt điện )

Bước 12 : Đóng tủ & tháo biển cảnh báo bảo dưỡng

Quy trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC đầy đủ 
Quy trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC đầy đủ

Đơn vị bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC uy tín hiện nay 

Hiện nay trên thị trường có nhiều công ty bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC. Việc này yêu cầu đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp về bảo dưỡng hệ thống chữa cháy. Đồng thời, đội ngũ bảo trì hiểu rõ các tính năng và tác dụng của mỗi hệ thống riêng lẻ trong hệ thống chung PCCC. 

Hiểu được tâm lý nhà đầu tư, Tatico luôn luôn đề cao chất lượng dịch vụ quản lý tòa nhà nhằm đảm bảo tính mạng con người, tài sản và hoạt động sản xuất kinh doanh. Tatico đặc biệt áp dụng cơ chế “Sikumi” vào quy trình quản lý hoạt động của toà nhà như bảo dưỡng bảo trì hệ thống PCCC, vệ sinh, an ninh… Nhờ đó, cơ sở vật chất và cư dân tại tòa nhà do chúng tôi quản lý luôn được đảm bảo an toàn.

Đơn vị bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC uy tín hiện nay 
Đơn vị bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC uy tín hiện nay

Hy vọng bài viết trên đây về bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC tiêu chuẩn của Tatico có thể đem lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ hãy liên hệ ngay 0913259199 để có thể hỗ trợ tư vấn trực tiếp nhé! 

 

Vui lòng để lại thông tin, TATICO sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!