vi
en it it it vi
Tin tức

Máy quét mã vạch D1 và D2 cách phân biệt

Máy quét mã vạch D1 và D2 là gì?

Hay còn gọi là máy đọc mã vạch, đầu đọc mã vạch…. Là thiết bị thu nhập dữ liệu từ các mã vạch và giải mã các mã vạch vào máy tính.

Để phân biệt các loại máy quét mã vạch người ta thường dựa vào vào các tia sáng do máy quét phát ra

– Máy quét mã vạch 1D: Loại máy quét 1D có cửa sổ bắn tia sáng hẹp và dài và thường phát ra các tia sáng dài.

– Máy quét mã vạch 2D: Loại 2D có cửa sổ vuông vức hoặc tròn, thường phát ra các tia sáng chùm.

Máy quét mã vạch 1D và 2D

Chúng ta đều biết mã vạch là một chuỗi thông tin được mã hóa dưới dạng chữ, số hay hình có thể nhìn thấy được trên bề mặt tem nhãn và được dính lên hàng hóa hay sản phẩm ở các chuỗi cửa hàng bán lẻ: siêu thị, shop áo quần, mỹ phẩm, trang sức… Mục đích là để cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về hàng hóa họ đang sử dụng như: tên sản phẩm, xuất xứ, hạn sử dụng, chất liệu….

Mã vạch 1D là gì?

Đây là một mã vạch tuyến tính thông thường. Nó có một hàng duy nhất các thanh mã vạch tương tự như hàng rào. Mã vạch được gọi là “một chiều” bởi vì tất cả dữ liệu được mã hóa trong chiều rộng ngang. Tăng nội dung dữ liệu chỉ có thể đạt được bằng cách tăng chiều rộng.

Máy quét mã vạch D1 và D2

Mã vạch 2D là gì?

2D có nghĩa là “hai chiều”, các mã vạch 2D chứa được nhiều thông tin quy ước chiều mã vạch hơn tuyến tính 1D. Những quy ước mã vạch rộng lớn nhiều hơn dữ liệu được mã hóa. Mã vạch 2D làm cho việc sử dụng theo phương thẳng đứng để chứa được nhiều dữ liệu hơn.

Máy quét mã vạch D1 và D2

Máy quét mã vạch D1 và D2 ứng dụng trong lĩnh vực kinh doanh

– Máy quét mã vạch 1D thường sử dụng trong lĩnh vực: đại lý bán lẻ như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, shop thời trang, mỹ phẩm… Do tính đơn giản của mã sản phẩm là hầu hết sử dụng mã vạch tuyến tính 1D.

– Máy quét mã vạch 2D ứng dụng lĩnh vực đòi hỏi nhu cầu sử lý thông tin lớn hơn: khách sạn, check in vé máy bay, bệnh viện… hoặc lĩnh vực dịch vụ khác: mã thành viên online, phiếu quà tặng điện tử…

Hy vọng với bài viết của Tân Tiến cùng với những phân tích trong bài viết trên, bạn có thể hình dung rõ hơn sự khác nhau giữa máy quét mã vạch 1D và 2D. Từ đó, đưa ra sự lựa chọn tối ưu cho hoạt động kinh doanh của mình.

Vui lòng để lại thông tin, TATICO sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!